Loading...

Trọn bộ những kiến thức Y khoa bạn cần biết về sẹo trắng

Sẹo trắng là tình trạng xảy ra khi các mô bị “hư hỏng” cần phải “sửa chữa”. Những thay đổi này có thể làm biến đổi cấu trúc vật lý của da hay chính là sự thay đổi về màu sắc cũng như kết cấu collagen. Sẹo trắng thường xuất hiện sau các chấn thương như bị tai nạn, bỏng hoặc một phần trong quá trình chữa bệnh. Để chữa sẹo trắng hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau.

bi-seo-trang-anh-huong-khong-nho-den-tham-my-cua-nhieu-nguoi-1
Bị sẹo trắng ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của nhiều người

1. Sẹo trắng là gì?

Sẹo trắng là quá trình vết thương đang trong quá trình phục hồi. Những tổn thương này có thể nằm ở lớp biểu bì hoặc sâu hơn là hạ bì của da. Chúng không chỉ dẫn tới sự thay đổi cấu trúc ở các tầng khác nhau mà còn ảnh hưởng đến màu da phía bên ngoài.

2. Tại sao lại hình thành các vết sẹo khác nhau?

Sự xuất hiện của vết sẹo phụ thuộc vào bản chất của vết thương do tổn thương gây ra, vị trí của vết thương, yếu tố di truyền cũng như cơ địa của mỗi người.

Trong quá trình hồi phục, vết thương có thể chuyển sang dạng màu trắng, xám, ngứa, nổi sần, đỏ, mở rộng diện tích theo thời gian…

3. Các phương pháp để điều trị sẹo trắng

Vì vết sẹo là một phần của quá trình chữa bệnh thông thường nên bạn cần chú ý nhiều hơn trong cách chăm sóc sau điều trị.

+ Dùng nguyên liệu tự nhiên: đây là cách làm mà nhiều người lựa chọn khi tận dụng những nguyên liệu sẵn có, dễ tìm, an toàn cho da như chanh, nghệ, mật ong…Ưu điểm của chúng là tiết kiệm, chi phí rẻ nhưng không cho hiệu quả cao. Với trường hợp sẹo nặng còn gần như không có hiệu quả.

+ Dùng kem hóa học: được chiết xuất từ nhiều thành phần khác nhau bao gồm cả tinh chất tự nhiên như hành, vỏ cây thông, hạt bưởi…kết hợp với dưỡng chất hóa học như Coenzyme Q10, Retinyl, vitamin C…Vì thành phần trong sản phẩm này có số lượng nhiều hơn nên sẽ phần nào giúp cải tiện tình trạng da. Tuy nhiên kem trị sẹo chỉ sử dụng trong thời gian nhất định, hơn nữa cũng không tác động vào sâu các lớp da nên không đem lại hiệu quả tốt nhất.

su-dung-kem-tri-seo-trang-cung-la-phuong-phap-ma-nhieu-nguoi-dang-ap-dung-hien-nay-2
Sử dụng kem trị sẹo trắng cũng là phương pháp mà nhiều người đang áp dụng hiện nay

+ Phẫu thuật cắt sẹo, siêu màu mòn, chấm TCA hay axit triclo acetic nhưng kết quả đạt được không cao, phải đụng chạm đến dao kéo hoặc hóa chất có thể gây tổn thương sâu hơn cho da.

+ Sử dụng công nghệ Laser C02 Fractional Xel Scanning vi điểm: đây là phương pháp được đánh giá an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, tuyệt đối không cần sử dụng dao kéo, không châm chích. Nguyên lý của công nghệ này là sử dụng sóng anh sáng để tác động tới đáy sẹo giúp tái tạo lớp tế bào đã mất mà không gây tổn thương cho da.

4. Làm sao để ngăn ngừa sẹo trắng tại nhà?

Chăm sóc vết thương tốt là điều đặc biệt quan trọng giúp bạn ngăn ngừa sự hình thành các vết sẹo, đặc biệt là sẹo trắng.

- Trước tiên, bạn phải ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng để tránh gia tăng kích thước của vết thương dẫn tới những vết sẹo lớn hơn.

- Sau đó là loại bỏ các vết loang, bụi bẩn khỏi vết thương nhẹ nhàng bằng khăn sạch ít nhất 2 ngày 1 lần và giữ cho vết thương luôn được ẩm bằng cách dùng thuốc mỡ kháng sinh.

- Khi vết thương lành lại, bạn không nên che đi khu vực đó vì có nhiều bằng chứng y học cho rằng điều này giúp làm giảm độ dày của vết sẹo.

- Sử dụng một số sản phẩm thuốc trị sẹo ngay sau đó giúp cải thiện tình trạng trong thời gian ngắn từ 1-2 tháng đầu. Việc sử dụng mỹ phẩm trang điểm hợp lý cũng có thể làm mờ đi vết sẹo hiệu quả.

luu-y-lam-sach-vung-da-bi-seo-truoc-khi-boi-thuoc-3
Lưu ý làm sạch vùng da bị sẹo trước khi bôi thuốc

Sẹo là tình trạng khó có thể tránh khỏi trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên bạn cần biết phòng tránh các nguy cơ, chăm sóc da sau quá trình điều trị và nếu không may để lại tình trạng sẹo trắng thì nên tìm đến công nghệ làm đẹp hiện đại mới đạt hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho cơ thể.

 

Lên đầu