Loading...

Các loại nám da phổ biến nhất hiện nay là gì? Cách điều trị ra sao?

“Thời gian gần đây tôi thấy da mặt xuất hiện rất nhiều chấm nhỏ màu nâu ở xung quanh 2 gò má. Mấy chị em ở cơ quan nhìn vào đều bảo tôi đang bị nám da, phải điều trị ngay đây. Nếu để lâu còn lây lan sang các vùng khác càng mất thẩm mỹ hơn. Giờ tôi muốn hỏi nám của tôi thuộc dạng nào vì theo như được biết các loại nám da có đặc điểm khác nhau. Và làm cách nào để tôi có thể trị nám hiệu quả nhất” (Lương Yên Hồng- 32 tuổi- Hà Nội).

cac-loai-nam-da-pho-bien-nhat-hien-nay-1
Các loại nám da phổ biến nhất hiện nay

Bác sĩ giải đáp: Các loại nám da phổ biến nhất hiện nay là gì?

Chào bạn Lương Yên Hồng, rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Hiện nay nám da chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại bệnh liên quan đến da ở phụ nữ. Theo nghiên cứu thì có khoảng 80% phụ nữ ở độ tuổi trên 30 đều bị mắc nám. Thực chất nám da không được xếp vào danh sách các loại bệnh trên da. Chúng chỉ là hội chứng rối loạn sắc tố melanin do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đúng như bạn nói thì nám da hiện nay được chia thành nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

+ Nám mảng: có đặc điểm là các đốm nhỏ màu nâu nhạt hoặc đậm, thậm chí là đen xám nhưng chúng tập trung thành từng mảng lớn ở 2 bên gò má, trán hoặc thái dương. Đặc trưng của nám mảnh là có phần chân ăn nông ở lớp biểu bì trên cùng. Nhưng vì chúng không cố định 1 chỗ, các chân nám bám vào nhau khá chắc chắn nên cần biện pháp điều trị đủ mạnh mới làm sạch được hoàn toàn.

Nếu nám mảnh do rám nắng, sử dụng mỹ phẩm ở mức độ nhẹ thì sẽ dễ chữa hơn so với nám mảng do rối loạn nội tiết tố, bị stress thường xuyên hoặc dùng mỹ phẩm ở mức độ nghiêm trọng hơn.

+ Nám đốm: hay có tên khác là nám chân sâu, nám sâu. Đặc điểm nhận biết là các đốm nhỏ, kích thươc bằng đầu đinh, có màu nâu nhạt hoặc đậm, nằm riêng rẽ nhau. Vị trí xuất hiện chủ yếu ở 2 bên gò má.

Nám đốm khác với nám mảng khi có phần chân nám ăn sâu ở cả lớp biểu bì và trung bì. Tuy nhiên vì sắc tố melanin gần như nằm cố định 1 chỗ, không bị lan sang xung quanh nên dễ điều trị hơn.

bieu-hien-cua-nam-dom-2
Biểu hiện của nám đốm

+ Nám hỗn hợp: là sự kết hợp của cả nám đốm và nám mảng. Tập trung ở cả 2 bên gò má, trán và thái dương.

+ Nám bã chè: thực chất là 1 dạng khác của nám đốm. Đặc trưng là các vết nám đậm màu lây lan từ phần má đến thái dương và có màu sắc giống như bã chè. Loại nám này cũng có thể trị tận gốc giống như nám đốm khi bóc tách tận gốc chân nám.

Theo những chi tiết mà bạn miêu tả thì có khả năng bạn bị nám đốm hay nám chân sâu. Như đã phân tích ở trên thì nám này dễ điều trị tận gốc và không tái phát.

Hiện nay có nhiều phương pháp trị nám khác nhau như sử dụng nguyên liệu tự nhiên, kem trị nám, thuốc trị nám. Tuy nhiên chúng đều bộc lộ hạn chế của mình khi không thể loại bỏ được sắc tố melanin dư thừa- nguyên nhân chính của nám. Bên cạnh đó sử dụng kem hoặc thuốc chữa nám còn gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy bạn có thể tham khảo cách trị nám bằng công nghệ cao. Đây cũng là phương pháp được các chuyên gia thẩm mỹ trên thế giới đánh giá tốt nhất hiện nay. Cơ chế hoạt động chủ yếu dựa vào sóng ánh sáng sinh học để loại bỏ sắc tố melanin, đào thải tận gốc chân nám ra bên ngoài. Chỉ sau 1 liệu trình duy nhất là bạn sẽ có được làn da trắng sáng như cũ.

 

THẨM MỸ VIỆN Ý LAN

Địa chỉ: 100 Tây Sơn- Đống Đa- Hà Nội

Hotline: 1900.6288 hoặc 0967.11.66.33

Facebook: https://www.facebook.com/thammyvienYlan/


Lên đầu