Loading...

Vì Sao Thực Đơn Keto Không Tốt Cho Sức Khỏe Nhưng Chị Em Lại Đua Nhau Áp Dụng?

Keto là gì?

Keto là cách gọi ngắn của ketosis, trạng thái thể chất đặc biệt chỉ xảy ra khi gan bắt đầu sử dụng chất béo để tạo nên ketones làm nguồn năng lượng cho cơ thể. Theo nguyên lí trao đổi chất, khi cơ thể không còn nguồn cung năng lượng tối ưu – carbohydrate – gan sẽ “cho rằng” cơ thể đang đói, và sản sinh ra ketones.

thuc-don-keto
Đồ ăn rất ngon, nhưng mà đang giảm béo, nên... rất tiếc!

 

Thực đơn này thực ra đã được phát minh từ những năm 1920, khi các bác sĩ vô tình phát hiện ra nó khi nghiên cứu tìm cách kiểm soát chứng bệnh động kinh trẻ em đối với những trường hợp khó chữa trị.

Tạo nên trạng thái ketosis để giảm béo không phẫu thuật này không phải chuyện dễ. Gan chỉ buộc phải tạo ra ketones khi nguồn cung carbohydrate cho cơ thể bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong mỗi thực đơn keto, người ta giới hạn lượng carb mỗi ngày chỉ còn 20 – 50. Càng thấp càng tốt.

Để dễ hình dung, 1 trái chuối hay táo bình thường đã chứa 27 carb. Đó là toàn bộ “khẩu phần” ăn 1 ngày! Hoàn toàn trái ngược với những thực đơn đẻ con trai đầy đủ dưỡng chất!

Và sẽ cần nhiều ngày, thậm chí vài tuần, để cơ thể chuyển đổi hoàn toàn sang trạng thái đốt cháy mỡ. Trong lúc ấy, nó sẽ đòi hỏi carbohydrate mạnh mẽ. Còn bạn, người đang muốn đạt đến ketosis, sẽ chịu đủ mọi “hình phạt” của cơ thể và não bộ.

“Cúm Keto” Và “Hơi Thở Của Rồng”

Cảm giác mệt mỏi rã rời triền miên trong thời gian chuyển đổi được những người theo đuổi thực đơn này gọi bằng cái tên: Cúm keto.

Và bạn cũng sẽ có “hơi thở keto” – một mùi hăng như mùi nước tẩy sơn móng tay đi theo từng hơi thở của bạn. Vì ngoài đường nước tiểu, đó là cách duy nhất để ketones thoát ra ngoài cơ thể.

Uống nhiều nước sẽ giúp bạn giảm bớt cái mùi khó chịu này. Uống nhiều nước hơn cũng giúp bạn giảm bớt chứng táo bón và những cơn đau quặn dạ dày vì thiếu chất xơ từ hoa quả và rau xanh. Thực đơn giảm cân độc lạ này quả thật là “nặng mùi” nhỉ?

Khi tất cả đã qua đi, và cố giữ được trạng thái ketosis, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, tinh thần sảng khoái. Và tuyệt vời hơn hết, là không thấy đói!

Thật kì lạ, phải không?

Nhưng đó là chỉ khi bạn giữ được trạng thái ketosis. Chỉ cần ăn nhiều thêm 1 chút, và cơ thể sẽ đòi hỏi trở lại chế độ ăn uống bình thường như hàng triệu năm nay con người vẫn vậy.

Do đó, những chế độ ăn uống ít carbohydrate như keto phụ thuộc rất nhiều vào lượng, và nguồn, chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ít nhất 70% thực đơn keto là món ăn có chất béo. Một số người nói cần phải tăng lên 90%. Đừng vội lo, vì bạn có thể hấp thu toàn bộ số chất béo ấy từ nguồn chất béo không bão hòa: quả bơ, tào phớ, hạnh nhân, các loại hạt và dầu ô-liu.

Nếu không thích avocado, thực đơn keto cho phép bạn dùng hạn chế 1 số nguồn chất béo bão hòa, như: bơ, dầu dừa, sữa béo, phô mai và mayonnaise.

Và đây là vấn đề:

Bạn không thể phụ thuộc quá nhiều vào thịt nạc để đạt đến trạng thái ketosis. Chỉ cần ăn hơn 20% hàm lượng protein hàng ngày, là cơ thể sẽ sử dụng năng lượng từ nguồn thực phẩm đó, chứ không dùng chất béo.

Thế là hết ketosis.

Sự Thực Là Gì?

Theo GS David Kats, giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu Phòng chống bệnh Đại học Yale: “Có rất ít nghiên cứu chứng minh (hiệu quả giảm béo), và theo tất cả những gì tôi biết, toàn bộ nghiên cứu đều có liên quan đến 1 công ty đang tiếp thị thực đơn keto.”

Cho dù hiện giờ rất phổ biến, nhưng không ai đưa ra được bằng chứng xác thực về hiệu quả giảm béo tốt đẹp của chế độ ăn uống này.

Ngoài ra, giới khoa học Mỹ cũng đã đánh giá tất cả những bằng chứng nghiên cứu trong năm 2019, cho thấy những thực đơn low carb “không hiệu quả hơn những thực đơn giảm cân thông thường.” Thậm chí trong 1 số trường hợp, chúng còn làm tăng mức cholesterol.

THẨM MỸ VIỆN Ý LAN

Địa chỉ: 12A Trung Liệt - Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 0822116633 - 0833116633 - 02432889666

Facebook: https://www.facebook.com/thammyvienYlan/

YouTube: https://www.youtube.com/c/ThammyvienylanVn

Lên đầu