Thay vì sử dụng các loại kem dưỡng ẩm không rõ nguồn gốc đang bán tràn lan trên thị trường hiện nay, bạn có thể tự chế kem dưỡng ẩm tại nhà vừa an toàn lại tiết kiệm.
Kem dưỡng ẩm tại nhà với sữa chua
Nguyên liệu:
1 lòng trắng trứng gà
1 thìa sữa chua
Dầu oliu (nếu làn da khô)
Nước cốt chanh (nếu là da nhờn)
Cách làm:1. Tách lòng trắng trứng gà cho vào bát2. Đổ sữa chua vào trộn đều với trứng3. Tiếp tục đổ dầu oliu (nếu da khô) hoặc nước cốt chanh (nếu da nhờn).4. Sau khi hoàn thành, bạn lấy hỗn hợp vừa rồi thoa nhẹ nhàng lên mặt 1 lớp mỏng và đợi trong vòng 5 phút để khô rồi rửa lại bằng nước ấm. Với phần còn lại, bạn có thể để vào tủ lạnh và dùng tiếp cho ngày hôm sau.
Kem dưỡng ẩm với các loại bơ tự nhiên
Nguyên liệu:
Bơ tự nhiên hoặc dầu hạnh nhân, bơ ca cao
Dầu hữu cơ: dầu dừa, dầu jojoba, dầu oliu…
Vài chiếc lọ rỗng để chứa kem dưỡng
Cách làm1. Cho nguyên liệu bạn chuẩn bị được vào 1 bình đựng thủy tinh2. Cho bình đựng thủy tinh vào nồi nước nóng để nấu chảy các nguyên liệu3. Đổ dung dịch đã nấu chảy vào 1 chiếc bát, để nguội. Sau khi kem dưỡng da đã nguội và đóng thành một loại mỡ mềm, bạn hãy dùng máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố đánh thành một loại kem xốp và mềm. Có thể cho thêm dầu nếu bạn muốn.4. Cho kem vừa tạo vào lọ rỗng đã chuẩn bị. Những lọ kem dưỡng da này khi được cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong khoảng nửa năm.
Kem dưỡng da nha đam
Nha đam vốn là nguyên liệu làm đẹp quen thuộc khi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B2, B5, B12, axit amin…có tác dụng dưỡng ẩm, làm mềm và trẻ hóa làn da.Nguyên liệu:Hỗn hợp A:
Nước cất/ Nước nha đam: 65 g
Glycerin: 2 g
Gel nha đam: 10 g
Hỗn hợp B:
Dầu hạnh nhân (Almond oil): 5 g
Dầu quả mơ (Apricot kernel oil): 5 g
Dầu hạt nho (Grape seed oil): 5 g
Sáp nhũ hóa: 6 g
Steric acid: 2 g
Hỗn hợp C
Chiết xuất dưa leo: 1 ml
Vitamin E: 2 ml
Chất bảo quản (Germall plus): 1 ml
Hương liệu tùy chọn: 0,5 ml
Cách làm:1. Chưng cách thủy hỗn hợp A đến nhiệt độ 70 độ C2. Chưng cách thủy hỗn hợp B đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Để nguội đến khi hỗn hợp B chỉ còn khoảng 70 độ C thì đổ từ từ vào hỗn hợp A đánh đều khoảng 1 phút, nghỉ 1-2 phút.3. Lặp lại việc đánh rồi nghỉ đến khi nhiệt độ của hỗn hợp giảm còn khoảng 40 độ C thì cho hỗn hợp C vào, đánh đều đến khi hỗn hợp nguội dần và đặc lại.4. Cho hỗn hợp vào hũ đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. Bảo quản 6-8 tháng.Tùy thuộc vào tính chất da và điều kiện của mỗi người mà bạn có thể tự chế kem dưỡng ẩm tại nhà không hề tốn kém mà chăm sóc da hiệu quả nhé!