Loading...

Làm thế nào chăm sóc nám da sau sinh?

Phụ nữ sau sinh phải đối mặt với sự thay đổi của da trong đó tình trạng nám là tình trạng dễ thấy nhất. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ khiến các chị em phụ nữ tự ti, mặc cảm. Ở bài viết này, cùng đi tìm hiểu nguyên nhân nám da sau sinh và các cách chăm sóc nám da an toàn và phù hợp nhất?

Nám da là gì?

Nám sạm da là tình trạng da xuất hiện những đốm nâu, da sẫm màu vùng má, cằm. Ngoài ra nám da còn có thể xuất hiện ở các vùng khác trên cơ thể đặc biệt là những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như bàn tay, cánh tay hay cổ. 

Nám da là tình trạng phổ biến ở độ tuổi 30 trở lên, có thể sớm hơn. Tỷ lệ phụ nữ bị nám da ở Châu Á cao hơn tỷ lệ phụ nữ bị nám da ở Châu Âu.

Nhận biết 3 loại nám phổ biến

Nám mảng: loại nám phổ biến nhất thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Sắc tố nám nhạt, chân nám nông chủ yếu vùng thượng bì và lớp ngoài của da.

Nám đốm: hình dạng xuất hiện thành từng đốm tròn, màu khá giống vết thâm mụn có màu nâu nhạt tới đen đậm.

Nám hỗn hợp: là loại nám kết hợp từ hai loại nám trên.

phan-biet-nam-doi-moi-tan-nhang-1

Nguyên nhân nám da sau sinh?

Nguyên nhân gây nám da sau sinh xuất phát từ nhiều yếu tố nguyên nhân:

nguyen-nhan-gay-ra-nam-tan-nhang-doi-moi

  • Phụ nữ sau sinh thường rối loạn nội sắc tố, mất cân bằng nội tiết, lúc này lượng estrogen suy giảm là nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng nám da. 
  • Cơ thể phụ nữ sau sinh thường bị suy yếu, tình trạng da lão hóa, các gốc tự do có khả năng oxy hóa mạnh và tác nhân tấn công trực tiếp vào các tế bào của da khiến da bị suy yếu và dễ bị nám.
  • Không thường xuyên chăm sóc da: đa phần các bà mẹ mới sinh con thường bỏ qua  bước chăm sóc da hằng ngày, lịch sinh hoạt bất thường. Một số bà mẹ khác thì lo việc dùng mỹ phẩm sau sinh có thể ảnh hưởng đến sữa nên không sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm.
  • Ảnh hưởng tâm lý: yếu tố tâm lý đặc biệt tác động đến các vấn đề về da. Căng thẳng quá mức hoặc stress kéo dài, áp lực tâm lý cũng là yếu tố gây nên nguyên nhân nám da.

Làm thế nào chăm sóc nám da sau sinh? 

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia da liễu, có tới hơn 50% phụ nữ bị nám da sau sinh và tình trạng này sẽ theo họ suốt đời nếu không tìm ra phương pháp chăm sóc nám da đúng cách. Theo thời gian, nám lan rộng, các sắc tố da đi sâu vào các lớp trung bì, hạ bì rất khó chữa hết.

nam-da-sau-sinh-tu-het-hay-phai-dieu-tri

Các phương pháp chăm sóc nám da da an toàn hiệu quả?

Phương pháp công nghệ cao với các các bước sóng ánh sáng

Phương pháp sử dụng công nghệ bước sóng ánh sáng là phương pháp mang lại hiệu quả cao, chăm sóc nám da dứt điểm, tiết kiệm thời gian, an toàn đối với sức khỏe mẹ và bé.

Sử dụng mỹ phẩm đặc trị 

Phương pháp sử dụng mỹ phẩm đặc trị chăm sóc nám da là phương pháp khá hiệu quả nhưng cần thời gian. Sử dụng mỹ phẩm đặc trị chỉ có tác dụng ức chế quá trình sản sinh melanin gây nám da, rất khó để loại bỏ hoàn toàn nám da. 

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại chăm sóc nám da được quảng cáo “thần thánh". Do đó  khi mua sản phẩm các chị em nên cân nhắc kỹ về thành phần để đảm bảo an toàn đối với mẹ và bé.

Xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý

Xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý là yếu tố vô cùng quan trọng để ức chế sản sinh của nám da. Thường xuyên chăm sóc da, dưỡng da, giữ tâm lý thoải mái giúp làn da được khỏe mạnh bảo vệ da khỏi mọi yếu tố gây hại.

Khi lựa chọn các cơ sở chăm sóc nám da, chị em nên tìm hiểu kỹ phương pháp để đạt được hiệu quả chăm sóc nám da tốt nhất.


Lên đầu