Loading...

Để hiểu đúng về làn da bị lão hóa

Lão hóa da là tình trạng chung mà bất kỳ chị em nào cũng không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu hiểu rõ về biểu hiện, nguyên nhân của nó, bạn sẽ có cách khắc phục dễ dàng hơn.

Để hiểu đúng về làn da bị lão hóa
Để hiểu đúng về làn da bị lão hóa

3 nguyên nhân chính khiến da bị lão hóa

Bắt đầu từ độ tuổi 25, làn da của các chị em đã có dấu hiệu bị lão hóa. Sau tuổi 30, tình trạng này càng có biểu hiện rõ nét hơn. Thông thường da bị lão hóa do 3 tác nhân chính là:

+ Lão hóa sinh học: da bị nhăn nheo, chảy xệ theo tuổi và do gen quy định

+ Lão hóa do môi trường: các tác nhân gây lão hóa như tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời, không khí ô nhiễm, thời tiết…

+ Lão hóa do tác động cơ học: một số thói quen xấu kéo dài sẽ tạo ra các nếp nhăn trên khuôn mặt như:  nháy mắt, cau mày, chống má, chống cằm, hay chu môi, ngủ nằm nghiêng 1 bên hay nằm sấp… lâu ngày cũng có thể gây nên tình trạng lão hóa da.

Print
Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến da bị lão hóa

Biểu hiện của da bị lão hóa

– Da khô: bình thường giữa các tế bào da là các chất lipid giúp kết dính và ngăn sự mất nước. Khi lão hóa, các chất lipid này giảm nên da bị khô do mất nước.

– Da thô ráp và sạm màu: do chu kì đổi mới tế bào da bị kéo dài làm các tế bào chậm bong tróc và dính trên bề mặt da.

– Các nếp nhăn li ti và các nếp nhăn sâu: chất tạo keo còn gọi là collagen là một protein ở tầng trung bì để nâng đỡ da. Khi lão hóa, collagen sinh ra bị giảm đi không đủ để bù số lượng bị mất nên khiến da thoái hóa nhanh hơn. Hậu quả là vùng da không được nâng đỡ tạo thành các nếp nhăn.

– Da kém săn chắc: ở lớp trung bì còn có 1 chất protein khác là sợi đàn hồi hay elastin, cấu trúc giống cuộn dây với khả năng co kéo khác nhau giúp da luôn được đàn hồi. Tuy nhiên, theo thời gian, các sợi này giảm dần cả về chức năng và số lượng nên da kém săn chắc đặc biệt ở những vùng cạnh hàm, cổ, quanh mắt…

2
Sự suy giảm collagen và elastin là nguyên nhân khiến da bị lão hóa

– Lỗ chân lông to: kích thướt lỗ chân lông được quy định bởi gen nhưng khi lão hóa lỗ chân lông to ra là do da bị mỏng và tích tụ những tế bào da chết quanh các lỗ chân lông.

Khi da bắt đầu xuất hiện một trong những dấu hiệu trên, các chị em nên nhanh chóng bắt tay vào chăm sóc da để có thể phục hồi làn da một cách hiệu quả nhất.

Lên đầu