Loading...

5 câu hỏi rối loạn nội tiết tố nữ gây ra nám

Nội tiết tố nữ ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp của làn da. Nếu thiếu hụt làm cho da thiếu ẩm, thiếu nước, nhăn nheo, chảy sệ. Nếu dư thừa có thể dẫn tới những vết nám xuất hiện thành từng mảng lớn trên khuôn mặt rất mất thẩm mỹ.

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ hay còn gọi là Estrogen (danh từ chung cho 3 chất: estron, estradiol và estriol) là một loại hormone sinh dục nữ do các tế bào hạt của buồng trứng tiết ra, bắt đầu có trong cơ thể nữ giới từ lứa tuổi dật thì đến khi mãn kinh.

Nội tiết tố nữ được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Gan và thượng thận cũng sản xuất với số lượng ít hơn. Vậy nên nếu chị em bị các bệnh liên quan đến buồng trứng, gan hoặc thận đều ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của nội tiết tố nữ.

Nội tiết tố nữ ảnh hưởng đến da và nám như thế nào?

Nội tiết tố nữ ổn định sẽ duy trì sự đàn hồi, độ ẩm cho da, điều tiết bã nhờn…Nếu thiếu hụt, da sẽ khô, sạm, dễ bị tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài. Nếu dư thừa, đặc biệt là trong khi mang thai, estrogen gia tăng mạnh làm sắc tố melanin xuất hiện nhiều hơn tạo thành các vết đốm trên khuôn mặt. Nguyên nhân gây nám có thể do yếu tố bên ngoài hoặc nhân tố bên trong nên khi nội tiết tố nữ bị ảnh hưởng đều trực tiếp gây ra nám.

Chỉ có thay đổi nội tiết tố nữ mới gây ra nám da?

Điều này là hoàn toàn đúng vì cơ thể con người có rất nhiều nội tiết tố khác nhau nhưng chỉ khi rối loạn nội tiết tố estrogen mới gây ra nám da.

Nội tiết tố ở nữ thay đổi có thể gây nám da ở giai đoạn nào?

Nội tiết tố estrogen không phải lúc nào cũng được duy trì ở trạng thái cân bằng mà có thể tăng hoặc giảm thất thường (do sự suy thoái buồng trứng ở nữ) dẫn tới tình trạng rối loạn. Hàm lượng estrogen dễ tăng đột ngột ở thời kì sinh nở (thường từ tuổi 25 và rõ rệt ở tuổi 35) và suy giảm ở thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Còn với những chị em cắt bỏ buồng trứng do bệnh lý, stress hay phải lao lực quá sức thì quá trình này có thể diễn ra sớm hơn. Do vậy, phụ nữ thường bị nám nhiều sau tuổi 30 (tỷ lệ từ 60-70%) hoặc trong thời kì mang thai.

anh-nam-ngay-26-4
Khách hàng trị nám thành công tại Ý Lan

Những dấu hiệu nhận biết sự thay đổi nội tiết tố nữ?

Bạn có thể nhận ra sự thay đổi nội tiết tố nữ nếu thấy một vài dấu hiệu sau:

- Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

- Huyết áp cao bất thường

- Giảm ham muốn tình dục

- Cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng kéo dài mà không rõ nguyên nhân…

Nếu nhận biết sớm những dấu hiệu trên, bạn nên tìm cách điều hòa trong thời gian nhanh nhất để không ảnh hưởng đến da và tránh bị nám.

Lên đầu