Loading...

Nguyên nhân gây lão hóa da sớm – Nghe chuyên gia lý giải

Lão hóa da, nó xảy đến với bất kỳ ai trong mỗi chúng ta. Nó là một phần của quy luật “sinh – lão – bệnh – tử” do vậy, chúng ta không thể “bỏ qua” nhưng có thể kéo dài thời gian “trốn tránh”. Điều gì khiến da mặt của chúng ta già đi và bạn có thể làm gì để ngăn chặn nó? Hãy cùng các chuyên gia tại thẩm mỹ viện Ý Lan tìm hiểu nguyên nhân gây lão hóa da sớm sau đây nhé!

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da-som-1
Nguyên nhân gây lão hóa da sớm – Nghe chuyên gia lý giải

Tác động của tia cực tím

Việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình lão hóa da với sự xuất hiện của các đốm tuổi, nếp nhăn, giảm độ dẻo da và làm xỉn màu da. Trong thực tế khoảng 70% quá trình lão hóa da phụ thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời mà da của chúng ta được tiếp xúc trong suốt cuộc đời.

Bức xạ mặt trời làm tăng tốc độ tiêu hủy các sợi collagen trong da của chúng ta qua quá trình oxy hóa. Các sợi collagen đàn hồi trở nên cứng và dễ vỡ, cấu trúc cơ bản của chúng bị phá hủy - một hiện tượng gọi là elastosis mặt trời.

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da-som-2
Hút thuốc gây ra các dòng tiền rậm sớm xuất hiện thường xuyên ở những nơi da rất mỏng, chẳng hạn như hai bên mắt (nụ cười) và trên môi trên

Nguyên nhân gây lão hóa da sớm: Hút thuốc

Hút thuốc gây ra các dòng tiền rậm sớm xuất hiện thường xuyên ở những nơi da rất mỏng, chẳng hạn như hai bên mắt (nụ cười) và trên môi trên. Những đường hút thuốc điển hình này có thể xuất hiện 10-15 năm trước khi chúng xuất hiện trong số những người không hút thuốc.

Lý do cho những nếp nhăn sớm trong số những người hút thuốc là giảm mức vitamin C trong máu, thấp hơn 60% so với mức bình thường trong máu của những người không hút thuốc.

Vitamin C là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất các sợi collagen, chịu trách nhiệm về tính đàn hồi và sự xuất hiện của làn da trẻ trung và khỏe mạnh, trong khi đó thiếu nó ảnh hưởng đến sự sản xuất collagen hợp lý.

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da-som-3
Một chế độ ăn uống giàu đường đơn và đồ ngọt làm cho các mô liên kết của da trở nên cứng nhắc và mất tính đàn hồi của nó.

Chế độ ăn ít protein và giàu carbohydrate đơn giản

Một chế độ ăn uống giàu đường đơn và đồ ngọt làm cho các mô liên kết của da trở nên cứng nhắc và mất tính đàn hồi của nó. Mặt khác, protein hoàn chỉnh đóng vai trò rất quan trọng đối với việc sản xuất các cấu trúc protein quan trọng đối với sự xuất hiện của da tươi, như axit hyaluronic, collagen và elastin.

Một chế độ ăn ít trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá chính trong dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc lá, bệnh mãn tính và ô nhiễm không khí sẽ làm cho chúng ta tăng tốc độ oxy hóa trong cơ thể.

Các chất chống oxy hoá trong thực phẩm như lycopene, lutein, beta-caroten và các chất chống oxy hoá khác có trong trái cây và rau quả đạt được các lớp da sâu hơn, làm giảm một phần các tổn thương oxy hoá do tiếp xúc kéo dài với ánh nắng mặt trời.

Trái cây và rau cải giàu vitamin C rất cần thiết cho sản xuất collagen hợp lý. Berries đặc biệt giàu vitamin C. Bạn có thể tìm thấy các công thức berry dễ dàng và bổ dưỡng trong cuốn sách điện tử The Healing Berry Guide. Cuốn sách điện tử này sẽ dạy bạn làm thế nào để biến đổi làn da của bạn với rau, củ, quả và lợi ích sức khỏe tuyệt vời của chúng.

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da-som-4
Khuynh hướng nói chuyện với các thói quen trên mặt sẽ được làn da thu thập và học hỏi.

Nguyên nhân gây lão hóa da: Di truyền học

Cơ thể của chúng ta có khả năng tự sản xuất các enzyme hoạt động như các chất chống oxy hoá, cùng với khả năng sửa chữa các tổn thương DNA mà nó là mã di truyền hiện diện trong tất cả các tế bào.

Các enzyme chống oxy hóa sản sinh ra trong cơ thể có trách nhiệm sửa chữa hiệu quả thiệt hại cho mã di truyền của chúng ta xảy ra với quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, khuynh hướng để sửa chữa các tổn thương di truyền và lượng chất chống oxy hoá mà cơ thể chúng ta sản xuất tự nhiên có trong hệ gen của chúng ta, do đó, cha mẹ cũng ảnh hưởng đến mức độ tổn thương da của chúng ta với quá trình lão hóa.

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da-som-5
Căng thẳng tình cảm kéo dài gây ra sự tiết tăng tiết hormone stress như cortisol và adrenaline.

Nguyên nhân gây lão hóa da: Căng thẳng

Căng thẳng tình cảm kéo dài gây ra sự tiết tăng tiết hormone stress như cortisol và adrenaline. Các hormone stress này đẩy nhanh quá trình lão hóa bao gồm sự ức chế sự tổng hợp thông thường của mô liên kết, sự béo phì đặc trưng của mặt, cùng với các quy trình loãng xương làm giảm mật độ xương và gây ra những thay đổi trong cấu trúc xương.

Nguyên nhân gây lão hóa da sớm: Thói quen cử động mặt

Khuynh hướng nói chuyện với các thói quen trên mặt sẽ được làn da thu thập và học hỏi. Việc sử dụng các bắp thịt trên khuôn mặt làm cho các nếp nhăn trên mặt xuất hiện khiến chúng ta trông già hơn độ tuổi thật.

Ví dụ, thói quen nhăn mày lặp đi lặp lại gây ra sự xuất hiện của các nếp nhăn ở giữa lông mày và ở đó cho tới khi chúng ta xa rời trần thế. Ngoài các nếp nhăn, việc lặp lại của hoạt động cơ dưới da cũng là một nguyên nhân gây lão hóa da sớm hơn.

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da-som-6
Việc thiếu ngủ kéo dài sẽ biểu hiện rõ ràng trên khuôn mặt và thúc đẩy quá trình lão hóa cũng như gây ra nhiều quá trình bệnh lý khác.

Nguyên nhân gây lão hóa da sớm: Thiếu ngủ

Trong khi bạn ngủ sâu, tuyến yên trong não tiết ra hormone tăng trưởng. Giấc ngủ đêm liên tục thực sự là một trong số ít lần trong ngày mà hormone tăng trưởng này được tiết ra ở người lớn và hoóc môn này có tầm quan trọng rất lớn trong việc giữ các mô cơ thể và sự đổi mới của chúng, bao gồm mô da.

Việc thiếu ngủ kéo dài sẽ biểu hiện rõ ràng trên khuôn mặt và thúc đẩy quá trình lão hóa cũng như gây ra nhiều quá trình bệnh lý khác.

Uống nhiều rượu

Rượu gây ra thiệt hại cho kết cấu da và màu sắc của chúng, nó có ảnh hưởng đáng kể đến các nếp nhăn trên mắt. Uống quá mức rượu khiến bọng mắt bị phồng lên và ảnh hưởng đến da do sự tích tụ các sản phẩm bị hỏng trong các lớp sâu hơn. Điều này có thể gây ra sự xuất hiện của mao mạch màu đỏ ở má và ở mũi.

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da-som-7
Cảm giác buồn bã và thất vọng kéo dài đã khiến cho telomeres ngắn đi - cấu trúc nằm trong tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta ảnh hưởng đến những thứ khác trong suốt cuộc đời của tế bào.

Bệnh lý trầm cảm

Cảm giác buồn bã và thất vọng kéo dài đã khiến cho telomeres ngắn đi - cấu trúc nằm trong tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta ảnh hưởng đến những thứ khác trong suốt cuộc đời của tế bào.

Telomere rút ngắn ảnh hưởng đến các vật liệu di truyền (DNA) trong tất cả các tế bào. Nó ngừng phân chia tế bào và gây chết tế bào sớm. Sự rút ngắn telomere và sự lão hóa nhanh của tế bào được thấy rõ nhất trong các mô được phân chia nhanh chóng như mô da và tóc.

Trầm cảm cũng gây ra sự gia tăng hoóc môn căng thẳng và thường đi kèm với sự lãng quên cá nhân, rối loạn giấc ngủ và dinh dưỡng kém - những thứ cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa.

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da-som-8
Nguyên nhân gây lão hóa da sớm – Nghe chuyên gia lý giải

Còn nước thì sao?

Ảnh hưởng của nước trên da là vấn đề gây tranh cãi. Một số nguồn tin cho rằng một trong những lợi ích của nước uống là dưỡng ẩm và làm sáng da. Một số tài liệu tham khảo cho rằng nước không ngăn được nếp nhăn vì nếp nhăn và lão hóa chủ yếu hình thành do ánh mặt trời, độ tuổi và di truyền.

Các nguồn tin khác lại cho rằng lớp da ngoài cùng có thể cảm thấy khó chịu nếu nó không được cung cấp đủ nước, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào cho thấy uống thêm nước có thể làm cho da khô trở nên mềm mịn hơn.

Nhưng không thể phủ nhận rằng, cơ thể chúng ta cần cung cấp đủ nước mỗi ngày, Bởi nó có thể điều hòa nhiệt độ cơ thể, tiêu diệt độc tố, hỗ trợ hệ tiêu hóa và vận chuyển dưỡng chất tới các tế bào. Các tế bào da của chúng ta cũng phụ thuộc vào nước để hoạt động tốt hơn và sữa chua những thiệt hại. Vì vậy, uống đủ nước bao giờ cũng là thói quen tốt được các chuyên gia khuyên dùng.

Hiểu được nguyên nhân gây lão hóa da sớm sẽ giúp các bạn tìm được phương pháp trẻ hóa da phù hợp nhất. Ngoài những biện pháp căng da mặt, xóa nếp nhăn tại nhà, chị em có thể tham khảo thêm dịch vụ trẻ hóa da bằng công nghệ HIFU tại thẩm mỹ viện Ý Lan. Sự trẻ trung, xinh đẹp của bạn chính là món quà ý nghĩa nhất đối với chúng tôi.

 

Lên đầu