Loading...

Phụ nữ Việt ngày càng bị nám nhiều, tại sao?

Ở Việt Nam, tỉ lệ phụ nữ bị nám da chiếm khoảng 60-70% tập trung ở độ tuổi sau 30. Sắc tố melanin dư thừa là yếu tố chính tạo nên những mảng sậm màu hoặc chấm nhỏ li ti trên khuôn mặt. Hắc tố này được hình thành lại do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Phụ nữ Việt ngày càng bị nám nhiều, tại sao?
Phụ nữ Việt ngày càng bị nám nhiều, tại sao?

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Trong ánh nắng mặt trời có tia UVA, UVB, UVC. Tia UVC không tác động trực tiếp tới da. UVB ảnh hưởng tới lớp da bên ngoài, không đi xuyên qua lớp biểu bì. Tia UVA là tác động nhiều nhất khi kích thích sản sinh sắc tố melanin nhanh hơn nhằm cân bằng nhiệt độ cho cơ thể từ bên trong và chống lại tác nhân bên ngoài. Khi lượng melanin quá lớn và dư thừa sẽ tạo nên hắc tố gây nám da.

Trong khi đó, Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ TB năm luôn hơn 20 độ C, mùa hè nắng nóng, mùa đông khô hạn khiến da phải làm việc nhiều hơn. Số giờ nắng kéo dài từ 1.400-3.000 giờ/năm cùng với sự thay đổi thất thường của độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tổng hợp collagen tái tạo lại da.

Phụ nữ Việt ngày càng bị nám nhiều, tại sao?
Các tia UV trong ánh nắng là nguyên nhân chính gây ra nám

Thói quen sử dụng mỹ phẩm

Mỹ phẩm giúp chị em hoàn thiện vẻ đẹp nhưng cũng là một trong nhân tố gây nám da. Nếu mỹ phẩm Nhật Bản chủ yếu là thành phần dưỡng ẩm, mỹ phẩm Hàn Quốc chứa chất làm mát thì mỹ phẩm Việt Nam không có sản phẩm chuyên dụng mà tổng hợp các dòng khác nhau trên thế giới. Nhiều chị em không biết mình hợp với sản phẩm nào nên càng khó lựa chọn. Kiến thức làm đẹp của phụ nữ Việt cũng bị hạn chế hơn so với các nước hiện đại nên sử dụng mỹ phẩm không đúng cách sẽ làm cho da nhanh bị lão hóa dẫn tới nám da.

Phụ nữ Việt ngày càng bị nám nhiều, tại sao?
Lạm dụng mỹ phẩm cũng là nguyên nhân gây nám da

Do di truyền

Di truyền cũng là một trong những yếu tố hình thành nám da (gọi là nám da nguyên phát). Tình trạng này khó điều trị hơn do cơ chế hình thành nám đã nằm trong gen và tự động sao chép. Tuy nhiên, nếu điều trị đúng cách vẫn có thể giảm bớt đáng kể các vết nám để cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tỉ lệ bị nám da do di truyền thường rất ít.

Sự thay đổi nội tiết tố

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho nám da thường gặp ở phụ nữ sau 30 tuổi, phụ nữ mang thai và sau sinh. Các bộ máy trong cơ thể nữ giới ngày càng lão hóa. Buồng trứng bị giảm nội tiết tố estrogen khiến cho da không còn căng hồng, mịn màng mà dần giảm sự đàn hồi, xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ, nám và sạm da bắt đầu xuất hiện.

Đặc biệt sau khi sinh con, tỉ lệ của phụ nữ bị nám lên tới hơn 60%. Tức là cứ 3 người phụ nữ thì có 2 người bị nám. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và nhan sắc của các chị em khi họ vẫn cần giao tiếp và làm việc với mọi người.

Phụ nữ Việt ngày càng bị nám nhiều, tại sao?
Nội tiết tố estrogen của phụ nữ trước và sau sinh bị ảnh hưởng dẫn đến nám da

Để triệt nám hiệu quả, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thêm rau xanh, thực phẩm giàu vitamin A, C, E, đậu đỗ, vừng, lạc…Ngoài ra, công nghệ trị nám mới nhất hiện nay tại thẩm mỹ viện Ý Lan là giải pháp hoàn hảo.


Lên đầu