Loading...

Giúp các chị em phân biệt các loại nám phổ biến hiện nay

Mặc dù có đến 80-90% chị em sau độ tuổi 30 bị nám nhưng nhiều người không biết loại nám mình mắc phải là gì, đang ở cấp độ nào và có dễ điều trị hay không?

1. Nám đốm (nám chân sâu)

Giúp các chị em phân biệt các loại nám phổ biến hiện nay
Nám đốm

Nám đốm hay còn gọi là nám chân sâu có đặc điểm nhận dạng: các đốm tròn, nhỏ, kích thước bằng đầu đinh, có màu nâu nhạt, nâu đậm hoặc đen. Vị trí xuất hiện nhiều nhất ở 2 bên gò má, hoặc có thể ở thái dương.

Đặc trưng của nám đốm là có phần chân ăn sâu ở cả tầng biểu bì và trung bì. Nhưng sắc tố melanin gần như không sản sinh ra quá nhiều và chỉ cố định 1 chỗ nên diện tích bị nám không lan rộng ra xung quanh.

Muốn điều trị nám đốm không khó vì bạn chỉ cần loại bỏ hoàn toàn lượng sắc tố melanin dư thừa, cắt đứt phần chân nám là chúng không có cơ hội phát triển trở lại.

2. Nám mảng

Giúp các chị em phân biệt các loại nám phổ biến hiện nay
Nám mảng

Nám mảng có đặc điểm nhận dạng là các đốm nhỏ có màu nâu từ nhạt đến đậm hoặc đen như nám đốm nhưng lại tạo thành những mảng lớn phủ kín ở 2 bên gò má hoặc lan sang cả thái dương.

Đặc trưng của nám mảng là có phần chân chủ yếu ăn sâu ở lớp biểu bì trên cùng. Nhưng vì chúng không cố định 1 chỗ mà dễ lây lan sang xung quanh nên gây mất thẩm mỹ lớn cho các chị em.

Để điều trị nám mảng còn cần căn cứ vào nguyên nhân hình thành. Nếu nám mảng do rám nắng, sử dụng mỹ phẩm ở mức độ nhẹ thì có thể chữa khỏi tận gốc vì lúc này phần chân nám mới chỉ tập trung thưa thớt, các tế bào da chưa bị tổn thương quá sâu.

Tuy nhiên nếu nám mảng hình thành do rối loạn nội tiết, bị stress thường xuyên hoặc sử dụng nhiều mỹ phẩm, kem trị nám thì sẽ khó điều trị hơn.

3. Nám hỗn hợp

Giúp các chị em phân biệt các loại nám phổ biến hiện nay
Nám hỗn hợp

Nám hỗn hợp là sự xuất hiện đồng thời của cả nám đốm và nám mảng. Trường hợp này cũng không phải là hiếm nếu da của chị em thường xuyên chịu các tác động ở cả bên trong và bên ngoài cơ thể.

Nám hỗn hợp có đặc điểm nhận dạng là các vết nám đốm đan xen cùng với các mảng nám ở xung quanh 2 bên má là nhiều nhất, sau đó có thể là vùng trán hoặc thái dương.

Muốn điều trị nám hỗn hợp tận gốc thì cần điều trị nám đốm trước để triệt tiêu chân nám ở lớp trung bì sâu hơn rồi sau đó mới đến nám mảng.

4. Nám bã chè

Giúp các chị em phân biệt các loại nám phổ biến hiện nay
Nám bã chè

Đây là một dạng khác của nám đốm với đặc trưng là các vết nám khá đậm màu lây lan từ phần má đến 2 bên thái dương. Do ngay từ lúc đầu không điều trị kịp thời nên chúng mới ngày càng nặng thêm và có màu giống như bã chè.

Tuy nhiên loại nám này có thể điều trị tận gốc giống như nám đốm khi bóc tách hoàn toàn và tận gốc chân nám.

Hiện nay có nhiều công nghệ trị nám khác nhau như Pastelle, Laser Toning, Lavie en… nhưng các chị cần sáng suốt lựa chọn địa chỉ uy tín nhất để sớm đạt được kết quả như ý muốn.

Lên đầu